Nhiều người nội trợ thấy bất an khi luộc rau xong, nước rau chuyển sang màu xanh lét, nhất là khi luộc rau khoai lang, rau muống, thậm chí là rau cải.

Nước luộc rau có màu xanh bất thường và nước luộc rau bình thường
Nước luộc rau có màu xanh bất thường và nước luộc rau bình thường

Về vấn đề này, PGS TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ thực phẩm – ĐH Bách khoa Hà Nội) cho biết, khi luộc rau mà nước rau màu xanh là do trong nước có nhiều chất kiềm, có hàm lượng vôi cao hoặc canxi cao. Vì có tính kiềm nên khi luộc rau nước sẽ chuyển màu xanh. Nước có tính kiềm vì chứa dư lượng canxi và magie cao. Vì vậy, việc nước rau luộc chuyển màu xanh không ảnh hưởng đến chất lượng và dinh dưỡng, cũng như không ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Nước luộc có màu xanh không phải do rau
Nước luộc có màu xanh không phải do rau

Ngoài ra, khi luộc rau, nếu bạn cho thêm 1 thìa nhỏ muối Natri hiđrocacbonat (NaHCO3 – dùng cho người bị đau dạ dày) vào nồi nước luộc thì rau và nước rau đều xanh.

Rau muống hữu cơ của công ty CP rau quả sạch Ngọc Anh
Rau muống hữu cơ của công ty CP rau quả sạch Ngọc Anh

Tóm lại, nước rau luộc có màu xanh không liên quan gì đến các loại phân bón cho rau. Vì thế người tiêu dùng hãy yên tâm sử dụng sản phẩm của các công ty sản xuất rau quả sạch uy tín.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *