VietGAP là cụm từ viết tắt của Vietnamese Good Agricultural Practices , nghĩa là thực hành sản xuất nông nghiệp tốt ở Việt Nam. Tiêu chuẩn này do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành đối với từng sản phẩm, nhóm sản phẩm thủy sản, trồng trọt, chăn nuôi.

Rau thủy canh tại công ty CP rau quả sạch Ngọc Anh
Rau thủy canh tại công ty CP rau quả sạch Ngọc Anh

Các tiêu chuẩn của VietGAP bao gồm:

  1. Tiêu chuẩn về kỹ thuật sản xuất .
  2. An toàn thực phẩm, đảm bảo không có hóa chất nhiễm khuẩn hoặc ô nhiễm vật lý khi thu hoạch.
  3. Môi trường làm việc phù hợp với sức lao động của người nông dân.
  4. Truy tìm nguồn gốc sản phẩm từ khâu sản xuất đến khâu tiêu thụ.

rau lang 1

Riêng đối với nhóm sản phẩm rau sạch VietGAP, Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn cũng đưa ra một bộ tiêu chuẩn nhất định. Các đơn vị sản xuất bắt buộc phải đảm bảo các tiêu chuẩn sau mới được cấp chứng chỉ VietGAP:

  1. Chọn đất: đất trông rau phải là đất cao, dễ thoát nước, phù hợp với quá trình sinh trưởng và phát triển của từng loại rau. Khu vực trồng rau phải được cách ly với khu vực có chất thải. Đất tuyệt đối không được tồn dư các hóa chất độc hại.
  2. Nước tưới: dùng nước giếng hoặc nước sông, ao, hồ không bị ô nhiễm. Chỉ được dùng nước sạch để pha các loại phân bón và thuốc bảo vệ thực vật.
  3. Phân bón: không được dùng phân chuồng tươi, nước phân chuồng pha loãng để tưới rau.
  4. Bảo vệ thực vật: Không sử dụng thuốc BVTV hóa học. Nếu cần thiết, chỉ được chọn các loại thuốc có hoạt chất thấp, gây ít độc hại với môi trường cũng như với người sử dụng. Dừng việc phun thuốc hóa học 5 đến 10 ngày trước khi thu hoạch để đảm bảo an toàn. Khuyến khích sử dụng các chế phẩm sinh học để phòng bệnh.
  1. Thu hoạch, đóng gói: Rau được thu hoạch đúng độ chín, loại bỏ lá già, héo, quả bị sâu, dị dạng. Rau phải được đóng gói vào túi sạch, ghi rõ địa chỉ nơi sản xuất.Bí hồ lô 3

Rau trồng VietGAP được lựa chọn nhiều bởi đảm bảo an toàn cho cả người trồng và người sử dụng vì ít sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật và các loại thuốc tăng trưởng.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *