Khó khăn, vấp ngã và cả sự cô đơn là những điểm chung mà nhiều người làm nông nghiệp chia sẻ khi họ đến với lĩnh vực chứa đựng nhiều rủi ro này.

Captured Videos
Nông nghiệp hữu cơ luôn cần đến những người thực sự tâm huyết

Trong đó, sự cô đơn của người làm nông nghiệp hữu cơ là rất rõ. Đa phần họ phải dốc vốn của cá nhân, của gia đình để làm nông nghiệp hữu cơ, thậm chí vấp phải sự phản đối gay gắt từ phía gia đình. Họ rất khát vốn và loay hoay tiếp cận vốn nhưng không được, trong khi cơ chế hỗ trợ vay vốn vẫn khiêm tốn, ở mức vài trăm triệu đồng đối với các hộ, hay 1 tỷ đồng đối với hợp tác xã và chủ trang trại. Không những thế, người làm nông nghiệp hữu cơ rất cần hỗ trợ trong thời gian chuyển đổi từ sản xuất thông thường sang hữu cơ. Quãng thời gian chuyển đổi sang hữu cơ và ổn định sản xuất phải mất tới 3 năm, bởi phải mất thời gian để vận hành kỹ thuật canh tác, vận hành mô hình quản trị, tiếp thị bán hàng…

caeae9270612e54cbc03
Những vườn rau hữu cơ của công ty CP Rau Quả Sạch Ngọc Anh

Nhiều doanh nghiệp nông nghiệp cũng đều cho rằng, để giải quyết nỗi cô đơn của người làm nông nghiệp và để họ chuyển đổi sang hữu cơ thành công, cần tránh áp đặt “tư duy hành chính” vào chính sách nông nghiệp, bởi thị trường hiện nay là thị trường mở, không biên giới.

Xà lách thủy canh Ngọc Anh
Xà lách thủy canh Ngọc Anh

Một số mô hình nông nghiệp hữu cơ thành công ở Việt Nam đều có bóng dáng hỗ trợ của tổ chức nước ngoài, đặc biệt là phía Đan Mạch. Tuy nhiên, hỗ trợ nước ngoài thường tập trung vào những mô hình nhỏ và không thể kéo dài mãi. Do đó, rất cần bàn tay ‘bà đỡ’ tiếp theo của nhà nước, đại gia nông nghiệp hay tổ chức cộng đồng khác… để nhân rộng và tiếp tục phát triển các mô hình nông nghiệp này.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *